สุข ทุกข์ อยู่ที่ใจเราเอง

970952_727138270651127_1061924078_n

สุข ทุกข์ อยู่ที่ใจเราค่ะ

เคยรู้สึกมั้ย ว่าทำไม คนบางคนถึงได้อารมณ์ดี สดใส ร่าเริงอยู่ได้ตลอดเวลา ใช้ชีวิตในแต่ละวันเหมือนกับว่าไม่ได้มีอะไรให้หนักใจ ต้องกังวล หรือกลุ้มอก กลุ้มใจ อะไรกันบ้างเลย ช่างน่าอิจฉาจริงๆ
ลองเดินเข้าไปคุยดูค่ะ แล้วจะทราบว่าทุกๆ คน ล้วนมีเรื่องให้หนักใจ กลุ้มใจ ไม่น้อยไปกว่ากันซักเท่าไหร่หรอก จะต่างกันก็คงจะแค่เรื่องราว รูปแบบ และที่สำคัญ การจัดการกับเรื่องเหล่านั้นต่างหาก

เราทุกคน ล้วนมีปัญหา มีเรื่องราว ที่มาพร้อมกับเงื่อนไข และสถานการณ์ต่างๆกันออกไป แต่สิ่งที่ต่างกัน คือมุมมองที่มีต่อปัญหา ความเข้าใจในความเป็นธรรมดาของชีวิต ที่้จะต้องมีปัญหาเข้ามาทักทายกันเป็นเรื่องปกติล่ะค่ะ

วันนี้ ลองมาเดินไปช้าๆ ด้วยกัน เริ่มต้นเป็นคนอารมณ์ดี ที่ค่อยๆ จัดการกับกองปัญหาทีละส่วนๆ อยู่ร่วมกับปัญหา และเรื่องราวอย่างเข้าใจ ค่อยๆ จัดการเรื่องราวไปทีละเรื่องๆ กันค่ะ

ลองเริ่มต้นด้วยการให้เวลากับตัวเอง ดึงตัวเองออกมาจากความวุ่นวายซักพัก แล้วทบทวนดู ว่าอะไรคือปัญหา ลองกำหนดปัญหาขึ้นมา ชัดๆ ว่าแท้ที่จริงแล้ว คืออะไร… บ่อยครั้ง เราไม่ได้หนักใจกับปัญหาที่แท้จริง แต่เป็นเรื่องที่ตามมา จากสาเหตุจริงๆค่ะ
เชื่อว่าทุกๆ คน ไม่ได้มีปัญหาแค่อย่างเดียว ลองไล่มาเลยค่ะ ว่ามีอะไรบ้าง เรื่องหนักใจหลายๆ อย่าง เมื่อลองไล่ดูแล้ว อาจจะมาจากปัญหาเพียงแค่ไม่กี่ข้อก็ได้
เมื่อรู้ถึงปัญหาจริงๆ แล้ว ลองหาสาเหตุ และทบทวนดูเงื่อนไขของเรา อะไรที่แก้ไขได้ ทำอย่างไร มีทางเลือกอะไรบ้าง แล้ว ‘ลงมือทำ’
ลงมือแก้ปัญหาไปทีละข้อ อาจจะเริ่มจากเรื่องเร่งด่วน อาจจะเริ่มจากเรื่องง่ายๆ หรืออาจจะเริ่มจากอะไรที่แก้ไขได้ทันทีกันก่อน แต่ที่แน่ๆ เราทำได้ทีละอย่างค่ะ

ลองแก้ปัญหา ทีละข้อๆ แค่นี้ ปัญหาก็เริ่มลดน้อยลงแล้วล่ะค่ะ

สุดท้าย มาถึงเรื่องยากๆ
ปัญหาหลายๆ อย่าง แก้ไขไม่ได้ในทันทีค่ะ อาจจะเหมือนผลไม้ ที่ยังสุกไม่เต็มที่ เหมือนหลายๆ สิ่ง ที่จำเป็นต้องให้เวลา แนะนำว่า ลองพักไว้ก่อน ใช้เวลาไปกับการแก้ปัญหาอื่นๆ ก่อน แล้วเมื่อย้อนมาอีกที เรื่องหนักๆ ที่เคยแก้ไขไม่ได้ อาจจะเริ่มมีทางออก และเป็นช่วงเวลาที่เราจะลงมือเริ่มแก้ปัญหากัน ลองใช้เวลา เป็นตัวช่วยค่ะ

เมื่อเราเข้าใจว่าปัญหา เป็นเรื่องธรรมดาในชีวิต
เมื่อเราเริ่มจัดการกับเรื่องราว เท่าที่เราสามารถทำได้ และ
เมื่อเราเริ่มให้เวลากับปัญหาต่างๆ ในการคลี่คลายตัวเองลงบ้าง
เชื่อว่า ความทุกข์ ความกังวลใน ก็จะค่อยๆ น้อยลง เพราะเรื่องหนักๆ ที่เราเคยแบกเอาไว้ ได้ถูกจัดวางลงไปบ้างแล้ว

นำเรื่องราวดีๆ มาแบ่งปันกันวันนี้ค่ะ ^^

credit : http://www.facebook.com/lifecenterthailand
@lifecenterthailand #Lifecenter #QHouseLumpini